Cựu Trung Tướng Ngô quang Trưởng qua đời

Người Lính Cộng Ḥa
       Vỉginia, 22.02.2007. Cựu Trung Tướng Ngô Quang Trưởng sinh ngày 13-12-1929, mất 3:20 sáng ngày 22-1-2007 tại INOVA Fairfax Hospital, Falls Church, Virginia.  Chúng tôi được biết ông mắc bệnh ung thư phổi trong mấy năm qua.  Vào tuần cuối cùng Cựu Trung Tướng Trưởng được đưa vào bệnh viện v́ yếu sức nhưng rồi lại về nhà khá vui vẻ, b́nh thường.  Chiều ngày 21-1-2007, ông được nhập bệnh viện trở lại. Tại đây ông được cho thở dưỡng khí và rồi nằm ngủ từ 5 giờ chiều (sau khi tiêm thuốc giảm đau) tới 3:20 sáng thứ Hai, 22-1-2007, ông đă ra đi trong yên b́nh.

 

*****

Tiểu sử Cựu Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.

(Bách khoa toàn thư Wikipedia)

       Cựu Trung Tướng Ngô Quang Trưởng (1932 2007 ) là một quân nhân trong Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa, phục vụ trong những năm 1954-1975.  Ông được xem là người hùng Quảng Trị khi đánh bật quân CSBV, tái chiếm Quảng Trị 1972.

       Cựu Trung Tướng Ngô Quang Trưởng sinh năm 1932, tốt nghiệp Khóa 4 Liên trường Vơ khoa Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức năm 1954, ra trường được bổ nhiệm đại đội trưởng đại đội 1, Tiểu đoàn 5 Nhảy dù.

 • Năm 1955, ông tham gia cuộc tiễu trừ lực lượng B́nh Xuyên và được đặc cách thăng cấp trung úy tại mặt trận.
 • Năm 1963, ông thăng cấp đại úy.
 •  Năm 1964, ông thăng cấp thiếu tá và được bổ nhiệm Tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù (TĐ5ND). Cùng năm 1964, TĐ5ND do ông chỉ huy trực thăng vận nhảy vào mật khu Đỗ Xá, thuộc quận Minh Long, tỉnh Quảng Ngăi, phá vỡ căn cứ địa của Bộ Tư lệnh Mặt Trận B1 của cộng sản Bắc Việt ,tịch thu 160 súng đủ loại.
 • Năm 1965, Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù do ông chỉ huy trực thăng vận nhảy vào mật khu Hắc Dịch, thuộc vùng núi ông Trinh, tỉnh Phước Tuy (Bà Rịa), căn cứ của S Đ 7 cộng sản BV.  Sau hai ngày chạm súng và gây thiệt hại nặng cho hai Trung Đoàn Q762 và Q762 thuộc S Đ 7 cs BV, ông được đặc cách thăng cấp trung tá tại mặt trận và được tưởng thưởng Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.  Năm 1965 sau trận Hắc Dịch, ông được bổ nhiệm chức vụ Tham mưu trưởng Lữ Đoàn Nhảy Dù.  Đến cuối năm 1965, bổ nhiệm Tham mưu trưởng Sư Đoàn Nhảy Dù.
 • Năm 1966, sau biến cố bạo động miền Trung, ông được bổ nhiệm tư lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh (SĐ1BB), dưới quyền chỉ huy của tư lệnh Quân đoàn I, thiếu tướng Hoàng Xuân Lăm.
 • Năm 1967, các đơn vị thuộc SĐ1BB do ông chỉ huy, gồm Đại Đội Hắc Báo Trinh Sát, cùng Chi Đoàn 2/7 Thiết Vận Xa M113, tăng phái Tiểu Đoàn 9 Nhảy dù do Thiếu tá Nguyễn Thế Nhă chỉ huy, tấn công và phá vỡ hạ tầng cơ sở và toàn bộ lực lượng cộng sản thuộc mặt trận Lương Cổ-Đồng Xuyên-Mỹ Xá thuộc quận Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Sau trận này ông thăng cấp chuẩn tướng.
 • Năm 1968, các đơn vị thuộc SĐ1BB do ông chỉ huy, tăng phái Chiến Đoàn I Nhảy Dù (gồm các Tiểu Đoàn 2, 7 và 9 Nhảy Dù) do Trung tá Lê Quang Lưởng ( sau này là Thiếu Tướng ) chỉ huy đă pḥng thủ thành công tại Huế trong 26 ngày (30 tháng 1 đến 24 tháng 2, 1968).  Các đơn vị nầy đẩy bật các đơn vị xung kích của cs BV, gồm Đoàn 5 (các Tiểu Đoàn K4A, K4B, TĐ 12 đặc công nội thành, Thành Đoàn Huế) Đoàn 6 (các Tiểu Đoàn K41, K6, TĐ 13 đặc công nội thành Huế, các Đại đội đặc công 15,16,17,18, tăng cường một đại đội súng pḥng không 37mm, hai đại đội cs quận Hương Trà, Phong Điền, hai đại đội biệt nội thành Huế), và hai Tiểu Đoàn 416,418.  Tướng Trưởng và các đơn vị của ông đă giữ vững Huế và gây thiệt hại nặng nề cho các đơn vị tấn công Huế.  Sau trận Mậu Thân ông được đặc cách thăng cấp thiếu tướng và được bổ nhiệm chức vụ tư lệnh Quân đoàn IV, Quân khu IV.
 • Năm 1970 ông được thăng cấp trung tướng.
 •  Năm 1972 mùa hè đỏ lửa, quân cs BV mở cuộc tấn công vào QK I. Lực lượng Quân lực Việt Nam Cộng ḥa tại Quân khu I bị tổn thất tỉnh Quảng Trị . Tướng Ngô Quang Trưởng được điều động vào chức vụ Tư lệnh Quân đoàn I và Quân khu I thay thế Trung Tướng Hoàng Xuân Lăm. Quân khu I, được tăng cường toàn bộ lượng tổng trừ bị của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa và được sự yểm trợ tầm xa bởi Hạm đội 7 Hoa Kỳ, đẩy lui và tái chiếm Thành cổ Quảng Trị và tất cả các phần đất bị chiếm phía Nam sông Mỹ Chánh,Cửa Việt , gây nhiều thiệt hại cho các đơn vị cs Bắc Việt Năm 1975.  Với chức vụ Tư lệnh Quân đoàn I và Quân khu I, ông bị lấy đi Sư đoàn Dù đang cùng S Đ I và Sư đ̣an Thủy Quân Lục Chiến trấn thủ QK I.  Ông được lệnh phải tử thủ Huế, nhưng sau ít lâu lại nhận lệnh di tản toàn bộ Quân đoàn I vào Đà Nẵng.  Do thiếu thời gian chuẩn bị, cuộc di tản hoàn toàn thất bại, gây tổn thất cho lực lượng quân sự và cơ giới của Quân đoàn I trong thời gian ngắn, v́ hỗn loạn và lạc ngũ. Thiệt hại đáng kể nhất là việc quân đội Việt Nam Cộng Ḥa mất hoàn toàn quyền kiểm soát vùng lănh thổ có 3  triệu dân, và thiệt hại hai sư đoàn thuộc hàng thiện chiến nhất của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa là Sư đoàn 1 Bộ Binh và Sư đoàn Thủy quân Lục chiến, đưa đến sụp đổ toàn bộ miền Nam một cách nhanh chóng bất ngờ.  Ông vào Sài G̣n và khai bệnh, dưỡng bệnh tại Sài G̣n cho đến khi Sài G̣n thất thủ.  Ông di tản cùng gia đ́nh qua Hoa Kỳ, định cư tại tiểu bang Virginia.

       Ông cũng là một trong số ít tướng lĩnh Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa được đánh giá là thanh liêm trong sạch "Nhất Thắng, nh́ Chinh, tam Thanh, tứ Trưởng" .

 

Các tác phẩm quân sự:

       Bắt đầu năm 1979, theo lời mời của Trung tâm Quân sử Quân lực Hoa Kỳ (U.S. Army Center of Military History), ông ghi lại kinh nghiệm chiến đấu qua 3 quyển sách hiện c̣n lưu trữ tại trung tâm kể trên.

 •  "The Easter Offensive of 1972" (1983).
 • "Territorial Forces" (1984).
 • "RVANF and US Operational Cooperational Coordination" (1984).
 

Nhận định về Ngô Quang Trưởng

       Trong hồi kư của Đại Tướng H. Norman Schwarzkopf, nguyên Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung Đông và tư lệnh quân đội Đồng Minh trong chiến dịch Băo Sa Mạc 1991, tướng Schwarzkopf viết "...[General Truong is] the most brilliant tactical commander I'd ever known ...", tạm dịch "[Trung Tướng Trưởng là] người chỉ huy chiến thuật kiệt xuất nhất mà tôi từng được biết".

       Trung tá George W. Smith, nguyên cố vấn Sư đoàn 1 Bộ binh, trong bút kư "The Siege at Hue" viết: "General Truong was tough, disciplined, and dedicated to his military profession.  Unlike many of his contemporaries who had climbed the ranks through political influence, nepotism, or cold, hard cash, he had earned his stars on the battlefield.  He was viewed as a self-starter, without a hint of corruption or ego. He was regarded by the Americans as unquestionably the finest senior combat commander in the South Vietnamese army."; tạm dịch "Tướng Trưởng là một người cứng rắn, kỷ luật, và hết ḷng với binh nghiệp.  Không như một số đồng liêu của ông thăng quan tiến chức bằng quen biết hay lo lót, ông đeo sao trên vai bằng chiến công tại mặt trận.  Ông là nguời cần mẫn, thanh liêm, và không tự cao tự đại. Người Mỹ cho rằng ai cũng phải nh́n nhận ông là người chỉ huy chiến đấu tài giỏi nhất của quân đội Nam Việt Nam."

       Viết về cuộc lui quân của Quân đoàn I QLVNCH trong tháng 3 năm 1975, tiến sĩ Nguyễn Đức Phương, một cựu sĩ quan trong QLVNCH nhân định như sau: "...hệ thống chỉ huy của Bộ Tư lệnh Quân đoàn I đă không chu toàn trách nhiệm trong giai đoạn khó khăn nhất của một cuộc hành quân...", và nhận định "tướng Trưởng là vị tư lệnh quân đoàn thiếu khả năng điều động một bộ tham mưu hỗn hợp..."

       Đại tá Phạm Huấn, nhà báo quân đội lăo thành của QLVNCH viết "...Những người ngưỡng mộ và kính phục tướng Ngô Quang Trưởng đều nghĩ rằng sự thảm bại này cuộc lui binh của Quân Đoàn I là hậu quả của quyết đinh sai lầm trong chiến lược 'đầu bé đít to' của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.  Nhưng theo thời gian, những bí mật được tiết lộ. Tướng Trưởng cũng là người phải chịu trách nhiệm nặng nề nhất đối với những đau thương, kinh hoàng trong hai cuộc rút quân tồi tệ, thê thảm từ Huế và Đà Nẵng..."

Tham khảo

 1. Chiến Dịch Trị Thiên năm 1972, Đại tá Vũ Trọng Hoan, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, báo Nhân Dân, Hà Nội, 12/2004 .
 2. Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập, Tiến Sĩ Nguyễn Đức Phương, nxb Làng Văn, Canada, 2001
 3. Đề Cương Tuyên Truyền Kỷ Niệm 60 Năm Ngày Thành Lập QĐND Việt Nam, Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương Đảng CSVN, Hà Nội, 2005
 4. Decent Interval, Frank Snepp, Penguin Books, New York, 1980
 5. Mùa Hè Đỏ Lửa, Phan Nhật Nam, nxb Sáng Tạo, Sàig̣n, 1972
 6. Những Cột Trụ Chống Giữ Quê Hương, Phan Nhật Nam, nxb Nắng Mới Miền Nam, California, 2003
 7. Những uất hận trong trận chiến mất nước 1975, Đại tá Phạm Huấn, tác giả tự xuất bản, San Jose, 1988
 8. 55 ngày & 55 đêm: Cuộc sụp đổ của VNCH, Chính Đạo, Houston: Văn hóa, 1999
 9. It Doesn't Take a Hero, General H. Norman Schwarzkopf, Bantam Books, New York, 1993
 10. The Easter Offensive of 1972, Lt. General Ngo Quang Truong, U.S. Army Center of Military History, Washington, D.C. - Indochina Monograph Series, 1979
 11. The Siege at Hue, George W. Smith, Lynne Rienenr Publishing, London, 1999.