TRẠI NỮ TÙ X.H.C.N.
Z.30A


        Nó đúng là trại tù trăm phần trăm, từ "h́nh thức" đến "nội dung", từ cung cách quản trị đến công việc điều hành, nhất nhất đều không có một ly nào khác với một trại tù cả.  Một trại tù của chế độ xă hội chủ nghĩa, nghĩa là: nó có mục đích hành hạ, đầy đọa, răn đe, rồi từ từ huỷ diệt con người, từ tinh thần đến thể xác, nhưng nó lại được mang một cái tên nghe hiền lành, êm ái, nghe như muốn rút ruột, rút gan thiên hạ :

     "Trường phục hồi nhân phẩm" - Ai cũng biết đây là tṛ bịp, nên v́ thế cũng chẳng ai gọi bằng cái tên này, họ gọi đúng với hiện tượng mà họ được biết, được thấy : "trại nữ tù", v́ đây là nơi giam giữ đủ loại phụ nữ, có hoặc không có tội, cần hay không cần "phục hồi nhân phẩm", nặng hay nhẹ, đáng tội hay không đáng tội, "oan" hay "ưng" ǵ cũng vậy, đă vào đến đây, mọi người đều được đối xử "b́nh đẳng" như nhau, đó là "Những con vật . . . người".

--//--

       Buổi sáng mùa hè, vừa mới mở mắt mà đă nắng gay gắt, các nữ tù từ trong buồng giam được mở cửa cho ra làm vệ sinh, quần áo nhếch nhác, rách bươm, muốn hở đâu th́ hở, họ cũng chẳng cần giữ ư hay che đậy ǵ cả - Khổ và khổ trong chốn này không làm ai lạ lùng ǵ, hơn nữa cuộc đời họ cũng chẳng c̣n ǵ để mà giữ. Vệ sinh chớp nhoáng xong, các nàng "tranh thủ" tấp vào hiên dăy buồng giam, ngồi tán chuyện gẫu "vạn nẻo t́nh yêu" cho thoáng mát.  Cà kê chuyện trên trời dưới đất một hồi, họ đem chuyện trước mắt ra nói cho nhau nghe.  Người ta nghe một giọng nói xót xa kể :

       - "Thị Gần" thật tội nghiệp, nó vào tù cả năm rồi, không có ai thăm nuôi, gầy ốm như con khô mực, ghẻ lở đầy ḿnh, đau ốm chẳng có thuốc men, nó đang trong thời kỳ bệnh sida tái phát, bây giờ rất cần "bồi dưỡng" và chút thuốc uống cầm hơi cho qua ngày. Nghe nói nó ở xóm lều Hải Pḥng hay Hà Nội ǵ đó, cha mẹ chết hết . . . Xa quá, chẳng hiểu c̣n có thân nhân ǵ không mà đem nó về . . .

      Nó cũng như hàng vạn cô gái khác v́ đói khổ, nghèo nàn rủ nhau vào Nam kiếm sống, rồi v́ cách này cách khác, họ lọt vào tay mấy ?ông quan cách mạng? qua nhiều h́nh thức, để rồi cuối cùng gặp nhau ở chốn này . . . Câu chuyện đang ngon trớn, nhưng chưa kịp chuyển sang đề tài khác th́ tiếng mụ CA quản giáo vang lên chát chúa :

       - Mấy con đượi, khẩn trương lên rồi vào chớ !  Không có lợi dụng ngồi nói chuyện t́nh ái lăng nhăng nghe chưa !

       Tiếng hét của mụ quản giáo làm các ả giựt ḿnh, vội vàng thu xếp quần áo đang phơi nắng, sắp hàng vào buồng giam, nơi đó, giờ này đă trở thành cái . . . ḷ lửa.  Nhà giam chật ních cả trăm người, cuối pḥng, mùi hôi thối ở cầu tiêu xông lên nồng nặc, mùi mốc lẫn mùi máu mủ, ghẻ lở của những căn bệnh "thời đại" như lậu, giang mai quyện vào nhau toả ra khắp pḥng giam - Các ả đói meo, dáng đi chập chờn giống như những con ma, kẻ th́ da nhăn nheo, kẻ th́ da sần sùi v́ ghẻ lở, đầu tóc bù xù - Những cái gọi là nhan sắc, đường cong tuyệt mỹ, ánh mắt đa t́nh v/v đă mất hẳn, thay vào đấy là những thân xác vật vờ - Chẳng ai có can đảm nhắc đến bóng sắc năm xưa nữa, nó?.. xa vời vợi, v́ chỉ cần ở trong này đến tháng thứ hai là không c̣n ǵ để bàn về nhan sắc nữa .

       Họ là ai mà "được nhà nước chiếu cố" vậy ? - Là những bồ nhí, vợ bé, vợ mọn thứ mấy mươi, người t́nh không tên của những giám đốc công ty này, xí nghiệp nọ, mà do những số tiền tham nhũng, hối lộ, buôn lậu kiếm được nhiều quá, nên dư tiền bao cô này, bỏ cô kia, những cô bị thành phần có tiền "thất sủng" thải ra, liền bị bọn khai thác dịch vụ trên thân xác phụ nữ, được các cán bộ công an Phường, Quận bao che, tận t́nh khai thác, chẳng bao lâu "vốn liếng trời cho" cũng cạn, không c̣n làm ra nhiều tiền th́ c̣n ai chăm lo, bảo vệ cho nữa, em ra khỏi bàn tay săn sóc của công an th́ sớm muộn em cũng được cho "đi học trường phục hồi nhân phẩ"  thôi - Các em gặp nhau ở đây là v́ thế .

       Lạ một điều là chế độ nào cũng có những người "bán thân nuôi miệng", họ sống nhờ vào những thành phần có tiền, có quyền.  Ở những chế độ khác, họ cũng được một số người trong chính quyền bao che, rồi cũng bị bắt, bị phạt, bị nhốt, hay được học nghề để hoàn lương, nhưng họ không bao giờ căm thù, oán hận - Duy chỉ có chế độ xă hội chủ nghĩa là bị họ thù ghét, nguyền rủa từ trên xuống dưới.  Hỏi lư do th́ họ ú ớ không trả lời được rơ ràng, cặn kẽ.  Cô nào có vẻ từng trải, nói năng lưu loát, hay có chút kinh nghiệm, kiến thức, cũng chỉ cho biết ngắn gọn : tại tụi nó đạo đức giả, lưu manh, lường gạt, miệng nói một đàng mà làm một nẻo v/v, dân th́ ai ai cũng đói khổ cả, tiền đâu đi chơi, những thằng có tiền toàn là tụi cán bộ, ăn được đồng tiền của tụi này khốn khổ lắm . . . . họ chỉ nói được như vậy, nên v́ thế, chưa ai có thể kết luận chính xác về việc này .

--//--

       Buổi tối, mặt trời lặn đă lâu, sức nóng từ từ hạ xuống theo bóng đêm, cả trăm nữ tù trong pḥng cởi áo quần, nằm, ngồi ngổn ngang, trên bụng che sơ sài cái khăn hay tấm vải, từng nhóm, từng nhóm tụ lại tán gẫu, tiếng nói chuyện râm ran khắp pḥng. Mụ buồng trưởng, nữ quái "lưỡi lam", ngồi ở đầu pḥng, đang chuyện tṛ vui ra phết, mụ mới ngoài 40, nhưng hoàn cảnh tù đầy đă khiến mụ giống như một bà lăo, mụ là dân giang hồ từ nhỏ, tính t́nh phóng khoáng, nhất là đối với đám đàn em trong pḥng, mụ tỏ ra rất kẻ cả . Mụ ái ngại nh́n Thị Gần, giọng dỗ dành :

       - Chị thương em lắm, mới 16, 17 tuổi mà đă vào đây - Thật khổ cho em tôi quá, uống toàn nước cháo lỏng, làm sao chóng b́nh phục được .

       Thị Gần thấy có người quan tâm đến ḿnh, cảm động không cầm được nước mắt, thị bật khóc lên rưng rức . Mụ buồng trưởng an ủi :

      - Đừng khóc nữa em ạ ! "Học tập cải tạo" tốt là nay mai được về thôi, em khóc làm ảnh hưởng không tốt đến các em khác .

       Mụ vừa nói vừa đưa mắt nh́n chung quanh, ánh mắt ngừng lại nơi "nữ quái Mỹ Dung", một cô gái trẻ măng, vẻ mặt sắc sảo, khá đẹp, nước da c̣n hồng hào, mịn màng v́ mới bị bắt đưa vào đây vài hôm, có ư đề cao cảnh giác .

       Tuy trẻ, nhưng "nữ quái Mỹ Dung" cũng có thừa kinh nghiệm khi nghe kiểu nói như vẹt và ánh mắt mụ buồng trưởng dừng lại nơi cô, cô cũng phải đánh tan sự nghi ngờ của mụ buồng trưởng :

       - Em chẳng có ǵ làm hại hay làm lợi cho chế độ này đâu mà chúng bắt em vào đây . Đói quá, nợ nần quá, em được tụi nó dắt mối vào ngủ với mấy tên trong sứ quán Liên Xô, kiếm thêm tiền lo thuốc men cho mẹ già đau nặng, đang nằm tại bệnh viện Chợ Rẫy . Chị tưởng không nguy hiểm à?  Ra vào sứ quán gian nan lắm, phải chui vào cốp xe, nằm với đống đồ của chúng mua, chẳng may lần này thằng công an gác cổng nghe tiếng động trong xe, nó giở cốp ra, thế là em bị "tó" vào đây . Chỉ khổ mẹ em, không biết bây giờ ra sao ?

       Mụ buồng trưởng nghe vậy thở dài, những lời nói của "nữ quái Mỹ Dung" đă làm mụ tin tưởng một phần, mụ chợt nhớ lại một thời vang bóng xa xưa.  Mụ hăng hái góp chuyện, phần để gây thêm sự thông cảm lẫn nhau, phần muốn khoe chút thành tích cho đàn em phục chơi, mụ lên giọng dạy đời :

       - Cái nghề của chị em ḿnh nó đă có từ ngàn xưa, chế độ nào cũng vậy, chính thể nào cũng thế, bọn ḿnh tuy bị coi là thành phần xấu xa nhất trong xă hội, nhưng vẫn được mọi người thương xót chứ không khinh bỉ, hành hạ - Chính quyền cũng có răn bảo, dạy dỗ, cho học nghề để hoàn lương v..v. với tính cách giúp đỡ thiệt t́nh chứ không phải màu mè như bọn cộng sản.  Khách làng chơi th́ hào phóng, rộng răi, chẳng ai so đo như mấy thằng cán bộ thời này.  C̣n người ngoại quốc thuộc các nước tư bản lại càng "xộp" hơn, bản thân chị cũng đă một thời nhờ họ mà được nhà lầu, xe hơi, ăn diện vi vút - Bây giờ gặp mấy thằng Liên Xô, hay mấy nước xă hội chủ nghĩa thấy mà . . .ghê.  Nhiều tiếng cười khúc khích nổi lên như tán thưởng, một giọng thật trẻ xen vào :

       - C̣n tụi bộ đội bây giờ thấy càng ghê hơn mấy chị ơi ! Tụi nó đi t́m gái mà trong túi không có lấy một đồng, mỗi thằng mang theo một cái bọc nylon, đựng mấy phong lương khô Trung cộng, mấy muỗng "ḿ chính" để gạ gẫm tụi em , thế mới nản đời chứ . Nhiều tiếng cười cùng với tiếng phụ họa nổi lên :"Đúng"- "Tao cũng gặp như dzậy" , "Y chang chỗ tao" . . . . Mụ nhà trưởng sợ bị bọn cán bộ la v́ mất trật tự, mụ vội dơ tay làm hiệu ngăn bớt tiếng cười, đồng thời hạ giọng :

       - Tổ mẹ nó, chị em ḿnh v́ nghèo đói mà phải đem thân làm cái nghề này, đă xấu mặt phải trốn chui, trốn nhủi, nào có làm hại đến ai, thế mà vẫn bị cho vô tù, trường với lớp cái đĩ me ï chúng nó chớ - Một ngày nào đó, kềm không nổi nữa, chắc tao phải chửi từ thằng chủ tịch nước trở xuống, rồi chúng có bắn tao cũng hả dạ .

      Mụ im lặng một chút, như để những lời nói thấm vào ḷng mọi người, rồi nói tiếp :

       - Khổ quá ! con Thị Gần yếu lắm rồi ! chỉ c̣n da bọc xương, không biết sống được bao lâu nữa, nó phải cần được bồi dưỡng . Nếu các em thương, muốn giúp nó, chị có cách thế này "thế này " Mấy cái đầu châu vào nhau, mụ nhà trưởng th́ thầm một hồi, ai nấy gật gù có vẻ quyết chí lắm . Mụ nhà trưởng cũng hân hoan ra mặt, v́ được các đàn em nể nang, tin cậy, mụ phân công ngắn gọn nhưng ai nấy đều hiểu rơ nhiệm vụ của ḿnh :

       - Con Mỹ Dung với con Hélène lo vụ này, Mỹ Dung mới vào, c̣n ngon lành, hấp dẫn, nên làm mồi, Hélène động thủ, c̣n tất cả lo cản hoặc "diếm" tang vật .

       Kế hoạch của mụ chẳng có ǵ rắc rối lắm - Tụi bảo vệ thường hay đi tuần đêm, biết chị em tù trong này ai nấy đều trần như nhộng, chúng hay lén ḍm để mà thèm thuồng, hít hà với nhau thôi - Mỹ Dung c̣n phong độ, nên sẽ ra gần cửa sổ nằm "tênh hênh" hóng mát, thế nào chẳng có thằng đến tán tỉnh, Mỹ Dung sẽ lợi dụng t́nh thế trao đổi với chúng, để kiếm một ít thực phẩm, "bồi dưỡng" cho Thị Gần . Để khích lệ đàn em, mụ nói với chúng :

       - Chị chắc sớm muộn ǵ vụ này cũng thành công, đêm đêm, mỗi lần dậy đi tiểu, chị thấy chúng lấp ló ở song cửa ḍm vào thiếu ǵ - Đêm nay em có thể bắt đầu thực hiện được rồi .

       Hélène cũng cảm động khi thấy mụ buồng trưởng có những hành động "đẹp" như vậy, cô ta ngập ngừng :

      - Tụi em cám ơn chị Hai đă có ḷng thương mà lo cho chúng em .

--//--

       Theo đúng kế hoạch, mụ buồng trưởng sắp xếp cho Hélène và Mỹ Dung chỗ sát cửa song sắt, đêm đó, Mỹ Dung ngồi sát cửa, cả buồng giam đă đi vào giấc ngủ, tiếng thở đều đều lẫn với tiếng muỗi vo ve, thỉnh thoảng có tiếng cựa ḿnh, rồi tiếng găi sồn sột v́ đám rận, rệp, hay muỗi đốt làm cho ngứa, những nữ tù không tấc vải trên người nằm trằn trọc, chốc chốc lại có tiếng mê sảng, tiếng ú ớ, hay tiếng khóc trong cơn mơ . H́nh như cá đă cắn câu, một tên bảo vệ tiến đến bên song cửa sắt, hắn nh́n đăm đăm vào cô gái rồi hỏi nhỏ, giọng cố làm ra vẻ t́nh cảm : - Em không ngủ sao ? Ngồi đây "nàm" ǵ ?

       Mỹ Dung ngẩng đầu lên cười duyên :

       Báo cáo cán bộ vừa nóng, vừa sót ruột quá, em ngủ không được, ngồi đây cho thoáng mát một chút .

       Như để chứng minh cho lời nói của ḿnh, Mỹ Dung hai tay cầm hai vạt áo phất ra phất vào hầu tạo thành chút gió cho mát, chiếc áo đă không gài khuy, mỗi lần phất như vậy, bộ ngực trắng nơn thấp thoáng trong tầm mắt người đối diện, tên bảo vệ nh́n như đứng tṛng, bộ mặt đờ đẫn chăm chú hướng vào vùng ngực gần như để trần của cô gái . Mỹ Dung nhỏ nhẹ : - Em có chuyện muốn nói với cán bộ, mấy hôm nay toàn ăn độn, em đau dạ dày nên không ăn được - Phần th́ hôm bị bắt, tụi CA đánh em nên bây giờ vẫn c̣n đau.  Em muốn cán bộ giúp đỡ em.  Rồi em sẽ đền bù thỏa đáng.  Tên cán bộ như mở cờ trong bụng, dịp may hiếm có đây, vậy là ta có chỗ kiếm chác rố, hắn cất tiếng cười hề hề :

       - Cố gắng ăn đi em, giữ ǵn sức khoẻ, cả "lước" người ta ăn độn mà - Em đau chỗ nào cho anh xem .

       Mỹ Dung chỉ tay vào ngực :

       - Đau chỗ này nè , đau lắm cán bộ ơi !

       Có lẽ c̣n "nhát đèn", tên cán bộ chưa dám làm tới, cặp mắt hắn như dán chặt vào bộ ngực cô gái thèm thuồng, nhưng có lẽ sợ bị đồng bọn bắt gặp tố cáo, nên hắn nói vài ba câu rồi đi . Mỹ Dung nói theo :

       - Đêm mai đúng giờ này anh đến nhé, nhớ đem cho em ít quà .

       Đêm sau, đúng giờ tên cán bộ lại tới, hắn đưa cho Mỹ Dung mấy cái bánh bột khoai ḿ luộc, cười nham nhở nắm tay cô vừa vuốt ve vừa nói :

       - Anh bận "nắm", chưa đi mua đồ ăn được, em "nấy" tạm ăn cho đỡ đói, tối mai anh đến .

       Mỹ Dung chửi thầm trong bụng :"Đĩ mẹ thằng khốn nạn, mày bận hay mày không có tiền, thứ này làm sao con Gần nó ăn", tuy vậy cô ta vẫn phải chiều ḷng no,ù làm găng quá có khi vuột th́ uổng công,  Ít ra Mỹ Dung cũng đă nhắm được một món trên người hắn : chiếc đồng hồ . Cô ta nằm yên cho hắn ṃ mẫm chút ít, khi bàn tay hắn từ ngực đưa xuống vùng bụng th́ Mỹ Dung lùi lại :

       - Trong buồng có người thứ dậy, thôi hẹn anh tối mai .

       Mỹ Dung nằm xuống ngủ, tên bảo vệ đứng thẫn thờ ngoài cửa sắt, hắn có vẻ tiếc rẻ lắm v́ chưa được xơ múi ǵ, nhưng chẳng lẽ đứng đây hoài, hắn buộc ḷng phải bỏ đi - Khi hắn đi khỏi, Mỹ Dung và Hélène nằm sát vào nhau cười khúc khích, hai cô to nhỏ với nhau một hồi rồi lăn ra ngủ như những kẻ vô tư nhất trên đời .

       Kế hoạch đột kích của Hélène và Mỹ Dung đă bàn soạn kỹ lưỡng . Chị Hai nói đúng, chắc sẽ thành công, nếu không bại lộ th́ tốt, c̣n nếu bại lộ cũng không sao - Đang ở trong tù rồi mà, nhưng suy đi tính lại các cô thấy vụ này ngon ăn và vui quá, cho dù tên bảo vệ biết rơ cái đồng hồ của hắn bị các cô lấy, hắn cũng phải ngậm bồ ḥn làm ngọt, làm sao mà dám đi thưa, chẳng lẽ đang nhiên lại: "Lạy ông tôi ở bụi này à" - Cứ nghĩ đến đây các cô lại nhịn cười không được .

--//--

       Hélène nằm quay mặt ra hướng đầu hành lang, đâu lưng với Mỹ Dung, đột nhiên cô đụng lưng vào Mỹ Dung, miệng th́ thầm : "Ṃng đến đấy", nói xong, cô xích người ra xa với Mỹ Dung, rồi vờ đang ngủ say . Chẳng phải một ḿnh cô đang vờ ngủ, mà có lẽ cả pḥng đều nằm yên chong mắt ra hướng cửa để nh́n xem diễn tiến . Đêm nay tên bảo vệ lại tới với hai bàn tay không - Mỹ Dung thấy hắn đến nói nhỏ :

       - Anh à ! Em nhớ anh quá, em không ngủ được, trằn trọc măi, chỉ mong thời gian qua mau để anh đến với em . Em đau ở chỗ này quá, anh xoa cho em tí .

       Vừa nói Mỹ Dung vừa trật vai áo xuống, nh́n làn da trắng, chiếc vai thon, ḷng dạ tên bảo vệ mềm nhũn, nhưng hắn thực sự mừng thầm trong bụng, không ngờ sự việc lại diễn tiến tốt đẹp như vậy, hắn run run đặt bàn tay lên vai cô gái xoa nhè nhẹ, miệng th́ thầm :

       - Em tên ǵ ? - Nghe hắn nói, Mỹ Dung bắt đầu trổ ṃi . . .xạo :

       Em là Mỹ Dung, họ thường gọi em là "Dung cơm tấm" em bán hàng ăn ngoài chợ, ai cũng biết em mà.

       - Nếu em thật ḷng yêu anh, khi ra tù anh sẽ xin phép cơ quan làm đám cưới với em .

       Nghe hắn tán tỉnh, Mỹ Dung chửi thầm :"Tổ cha thằng xạo, được rồi, chút nữa là biết đứa nào xạo hơn đứa nào thôi con ơi!" - Tuy nghĩ vậy, nhưng cô vẫn cứ giả vờ suưt xoa, cử động chỗ vai một cách điệu nghệ, hướng dẫn bàn tay của hắn, để ngày càng sâu xuống vùng ngực của cô - Tên bảo vệ đă lần lần lọt vào mê hồn trận, hắn đê mê, quên hết mọi sự chung quanh, bàn tay hắn đặt trên ngực cô gái đưa từ từ xuống bụng, Mỹ Dung làm bộ oằn người lên, không phải để đón nhận, mà là để vùng bụng của cô xa hẳn phía tay phải, nhưng lại đưa gần tới tay trái của tên bảo vệ, chẳng chần chờ, hắn vội vàng đưa tay trái vào trong cửa, thọc sâu bàn tay vào bụng cô gái - Chỉ chờ có thế, Mỹ Dung làm như được thỏa măn lắm, cô rướn người lên, níu lấy hai vai tên bảo vệ, thật sự th́ có ư giữ chặt lấy hắn, Hélène nằm cạnh thoáng nhanh như chớp lột chiếc đồng hồ Seiko mới mua của hắn đeo bên tay trái - Cô ta trở ḿnh, giả vờ ú ớ trong giấc ngủ th́ chiếc đồng hồ đă được chuyển sang đến người thứ tư - Biết mọi chuyện đă hoàn tất, Mỹ Dung vụt ngồi dậy nói vào mặt tên bảo vệ :

       - Đồ chó má, bần tiện, khốn nạn - tới kiếm chác sờ soạng hoài mà chẳng cho ǵ - Cút về Bắc đi cho khuất mắt .

       Tên bảo vệ ngạc nhiên quá sức, hắn trợn mắt nh́n cô gái như nh́n một con quái vật, thật t́nh hắn không hiểu nổi, tại sao một cô gái vừa có thái độ ngoan, hiền như thế, mà đột nhiên thay đổi nhanh chóng làm vậy, hắn đứng ngơ ngác giây lát rồi vội vàng bỏ đi ngay, v́ trong pḥng nghe tiếng nói lớn củaMỹ Dung, nhiều người đă thức dậy - Không hiểu hắn đă biết chiếc đồng hồ của hắn không cánh mà bay chưa - Ôi chiếc đồng hồ Seiko không người lái, hai cửa sổ, 12 cái cột đèn sáng loáng, biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt, phải lường gạt chỗ này, ăn cắp chỗ nọ mới có được, chớ không phải dễ, vậy mà nay không c̣n nữa, hỏi ai bây giờ !

       Trong khi đó, nơi buồng giam, mụ buồng trưởng đang mân mê chiếc đồng hồ, tươi cười nói :

       - Hai con "quỷ cái" này mưu kế, bản lănh thiệt, chị Hai phục tụi bây sát đất, đúng là nữ quái vườn hoa Lê Duẩn . Yên tâm rồi, chị sẽ nhờ mấy pḥng bên cạnh, móc nối bán cái "đổng" này, lấy tiền bồi dưỡng cho Thị Gần, hoặc mấy đứa "con Bà Phước".

       Cả buồng đều vui vẻ v́ thắng lợi của bạn ḿnh, nhất là họ cảm thấy được an ủi, v́ ở chốn này, t́nh người thật sự chưa mất, họ vẫn c̣n có nhau để chia sẻ .

--//--

       Vài hôm sau, buổi sáng khi thức dậy, Hélène thấy Thị Gần đă chết, người lạnh ngắt, hai mắt trợn trừng, như c̣n ấm ức điều ǵ, không biết cô ta đă chết vào lúc nào . Hélène nói lớn :

       - Thị Gần chết rồi các chị ơi! Cả pḥng xôn xao, nhiều người thương tâm quá oà lên khóc . Hélène đến bên cạnh, vuốt mắt cho người chết . Mụ buồng trưởng lo làm nhiệm vụ của ḿnh, mụ đến bên song cửa, hướng về phía văn pḥng la lớn :

       - Báo cáo cán bộ, buồng tôi có người chết !

       Lát sau, mụ CA quản giáo cùng vài tên nữa tới, mụ mở cửa buồng giam hỏi :

       - Ai chết đâu ?

       - Báo cáo cán bộ Thị Gần chết, c̣n đang nằm trong kia

       Mụ quản giáo lớn tiếng ra lệnh cho mấy tên đi theo :

       - Tụi bây vào đưa nó ra khỏi pḥng, đem chôn ngay .

       Chị em trong buồng giam th́ thào bàn tán, tội nghiệp cho Thị Gần, chưa được hưởng chút ǵ do chị em trong buồng lo cho th́ đă ra đi, chắc thị cũng hiểu rơ tấm ḷng của chị em đối với thị - Họ c̣n nói với nhau, cái xă hội chó đẻ này, đi sớm như Thị Gần khéo lại là điều hay đấy ! Thôi thế cũng xong một đời son phấn XHCN .

 

Vạn Cổ Thành mùa hè 2004